Các bệnh thường gặp ở cá koi bạn phải biết

Các bệnh thường gặp ở cá koi bạn phải biết

Các bệnh thường gặp ở cá koi bạn phải biết

Các bệnh thường gặp ở cá koi bạn phải biết

Các bệnh thường gặp ở cá koi bạn phải biết
Các bệnh thường gặp ở cá koi bạn phải biết

Các bệnh thường gặp ở cá koi bạn phải biết

Việc chăm sóc cá koi không hề đơn giản như các loại cá kiểng thông thường khác. Koi đòi hỏi có quy trình chăm sóc kỹ càng và nguồn nước đòi hỏi phải đạt tiêu chuẩn để cá phát triển tốt. Cá koi bị bệnh không phải là điều hiếm thấy. Khi môi trường bẩn, chất dinh dưỡng không đủ, hay sức đề kháng cá suy giảm, cá sẽ bị nhiễm bệnh. Chúng tôi sẽ thông tin các bệnh thường gặp ở cá koi dưới đây giúp bạn hiểu và chăm sóc cá tốt hơn.

Sán da, sán mang

Khi nước trong hồ không được vệ sinh, chất lượng nước kém, vi sinh vật, rêu tảo phát triển làm giảm nồng độ oxy, các chất hữu cơ được tích tụ khiến nước trở nên cáu bẩn. Khi phải sống trong môi trường này, cá koi rất dễ bị sán da, sán mang tấn công.

benh-thuong-gap-o-ca-koi

Khi đó, sán sẽ ký sinh trong lớp biểu bì của da và mang cá, sinh ra một rất nhờn rất khó chịu. Vì đó, da cá trở nên không rõ màu. Cá cảm giác như ngứa ngáy nên gay cạ mình vào thành hồ gây tróc vảy. Nhiều con cá koi có biểu hiện lạn lạng lách, mất phương hướng và nhảy lên khỏi mặt nước. 

Sán da, sán mang ký sinh trên cá, hút máu cá để sống. Từ những vết hút đó, cá dễ sinh ra ghẻ lở, mất thẩm mỹ. Hơn nữa, sán ký sinh thời gian dài làm cá mất máu, suy giảm sức đề kháng và dẫn đến chết nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời.

Bạn cần dùng praziquantel để điều trị cho koi. Trước khi dùng thuốc, bạn cần thay nước còn khoảng 20% cho hồ. Bạn tiến hành ngâm praziquantel với liều lượng 2g/1m3, đánh 2 liều cách nhau 2 ngày để trị sán cho cá.

Bệnh đốm trắng 

Một trong những bệnh thường gặp ở cá koi phải kể đến là bệnh đốm trắng. Bệnh gây ra bởi các loài sinh vật đơn bào phát triển trong bể khi nước bẩn. Chúng bám ký sinh vào mang của cá koi trong quá trình phát triển của nó. 

Khi đó, trên thân, đầu cá xuất hiện các đốm trắng nhỏ nhìn rất khó chịu. Các đốm này lây lan rất nhanh. Chúng dính vào trong da cá. Trong vòng 48h, chúng sẽ nở và ăn sâu vào trong các mô cá, chúng dính rất chặt, gây tổn thương mô cá nghiêm trọng. Từ đó làm sức khỏe cá bị suy giảm. Sau 3 tuần, khi chúng đã trưởng thành, chúng rời cá để xuống đáy hồ sinh sản. Sau đó tiếp tục vòng đời của mình.

Để điều trị bệnh này, trước hết bạn phải làm sạch nguồn nước. Điều đầu tiên là tăng nồng độ muối trong bể lên 0.5 % trong ngày. Đồng thời, bạn cần tăng nhiệt độ trong bể cá koi lên 27°C. Bạn cũng có thể dùng dung dịch trị nấm, malachite xanh và Formalin để diệt mầm bệnh trong nước.

benh-thuong-gap-o-ca-koi

Nấm mang

Nấm mưng là một bệnh thường gặp ở cá koi. Khi bị nấm mang, koi thường có các dấu hiệu:

  • Thở bất thường.
  • Mang cá bị tổn thương, thiếu oxy nên cá phải tăng cường đánh mang, mang đánh nhiều và mạnh.
  • Có nhiều vết trắng loang lổ trong mang cá.

Nếu cá nhiễm nấm mang, cá sẽ chết trong vòng 3 ngày. Bệnh này được biết đến như một dịch bệnh, lây lan rất nhanh và chắc chắn chết khi bị nhiễm. Do đó, bạn phải thực sự chú ý và phát hiện sớm nhất, nhằm loại những chú cá bị bệnh và phòng ngừa cho những con cá khác. Nếu không, cả hồ cá của bạn sẽ bị bỏ đi. Bạn có pha Cloramin T 7,5g/ 1m3 để xử lý nước.

benh-thuong-gap-o-ca-koi

Trên đây, Việt Hoa Viên đã giới thiệu cho bạn những bệnh thường gặp ở cá koi. Đây đều là những bệnh phổ biến, có tính nguy hiểm, bạn cần theo dõi và chăm sóc cá kỹ lưỡng. Nếu trong quá trình nuôi cá koi, bạn gặp bất cứ trục trặc hoặc vấn đề gì đó, hãy liên hệ với Việt Hoa Viên qua số: 0936 999 470. Chúng tôi sẽ giúp đỡ bạn tận tình nhất! 

 

Copyright © 2015 Việt Hoa Viên. All rights reserved.
Hotline: 0936 999 470
  • Mr. Phong  Mr. NGUYỄN TÚ
    0913577739
zalo