Bí kíp nuôi và chăm sóc cá koi chi tiết nhất

Bí kíp nuôi và chăm sóc cá koi chi tiết nhất

Bí kíp nuôi và chăm sóc cá koi chi tiết nhất

Bí kíp nuôi và chăm sóc cá koi chi tiết nhất

Bí kíp nuôi và chăm sóc cá koi chi tiết nhất
Bí kíp nuôi và chăm sóc cá koi chi tiết nhất

Bí kíp nuôi và chăm sóc cá koi chi tiết nhất

Để sở hữu một hồ cá koi đẹp, việc chọn cá giống tốt sẽ quyết định một phần. Muốn hồ cá được đẹp hoàn mỹ, bạn cần có bí quyết nuôi và chăm sóc cá koi giúp đàn cá phát triển tốt nhất. Chắt lọc nhiều năm kinh nghiệm, Việt Hoa Viên xin chia sẻ đến bạn những bí quyết để nuôi cá tốt nhất dưới đây!

Thức ăn cho cá koi

Thức ăn chính là yếu tố hàng đầu bạn cần phải quan tâm khi muốn chăm sóc cá koi tốt. Muốn biết về thức ăn của cá, bạn phải hiểu về tập tính ăn uống của nó. Koi là loài ăn tạp.  

Từ khi 3 ngày tuổi koi đã có thể ăn  các loài sinh vật phù du, bo bo, lòng đỏ trứng đã nấu chín,... Khi cá được 2 tuần,  nó chuyển qua ăn các động vật tầng đáy như giun, loăng quăng.  Do sự thay đổi này,  tỷ lệ cá sống sót sẽ có biến động. Bởi vậy,  bạn cần chú ý đến việc nuôi các loại sinh vật tầng đáy trong giai đoạn này. Đây sẽ là nguồn thức ăn cho cá phát triển. 

cham-soc-ca-koi

Từ 1 tháng tuổi trở đi, koi chuyển sang ăn các loại động vật nhỏ sống mặt đáy nước. Các động vật như giun, ốc, …. Các thức ăn khác cá có thể ăn vào giai đoạn này như: cám , bã đậu, phân xanh, thóc lép, các thức ăn chế biến sẵn cho cá. Cho đến khi cá trưởng thành vẫn ăn các loại thức ăn này.

Khẩu phần ăn của cá koi một lần bằng khoảng 5% trọng lượng cơ thể nó. Bạn chỉ nên cho koi ăn 2 lần một ngày. Trường hợp cho ăn quá nhiều, cá sẽ quá béo, thân hình không còn được thon gọn sẽ không được đẹp. Hơn nữa, lượng thức ăn thừa sẽ một phần làm bẩn hồ cá koi.

Bạn nên mua các loại hạt chế biến sẵn cho cá. Các nguyên liệu cần có là bột, lúa gạo pha trộn với bột cá và các loại Vitamin. Các thành phần này ngoài giúp cá phát triển tốt còn làm tăng sức đề kháng cho cá, giúp phòng chống bệnh tật.

Nguồn nước hồ cá koi

cham-soc-ca-koi

Để chăm sóc cá koi, một yếu tố không thể bỏ qua chính là nguồn nước. Đây là môi trường của cá phát triển. Bởi vậy, bạn phải đảm bảo nước phải sạch và đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng giúp cá phát triển tốt nhất. 

  • Độ pH: 7-7.5
  • Ngưỡng pH: 4-9
  • Nhiệt độ 20-27°C
  • Hàm lượng O2 tối thiểu: 2,5mg/L.

Các thông số này cần được duy trì ổn định. Nếu có biến động lớn trong thời gian dài, quá trình phát triển của cá bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đôi khi dẫn đến chết cá nếu không được xử lý kịp thời. 

Sau một thời gian, các chất cặn bẩn, chất thải của cá, thức ăn thừa, rễ lá cây,... sẽ tích tụ gây bẩn cho hồ cá. Rong rêu lâu ngày sẽ phát triển là nguồn nước bị ô nhiễm. Hơn nữa, nồng độ oxy của nước cũng bị giảm, nếu không đáp ứng đầy đủ sẽ làm ảnh hưởng đến cá. Do đó, bạn cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ, có thể trồng thêm cây hoặc lắp đặt máy sục khí oxy.

Việc thay nước trong quá trình chăm sóc cá koi cũng cần được chú trọng. Bạn cần thay từ từ, khoảng 2 ngày thì thay ⅓ lượng nước trong hồ. Nước trước khi thay phải được xử lý cẩn thận bằng Clo. Nếu thay lượng nước lớn trong một lần dễ gây shock cho cá.

cham-soc-ca-koi

Tiêu chuẩn hồ cá koi

Muốn chăm sóc cá koi tốt, bạn cần làm cho chúng một "ngôi nhà" đảm bảo. Hồ cá koi đòi hỏi phải đáp ứng được nhiều yêu cầu kỹ thuật để mang đến môi trường sống tốt nhất cho cá. Hồ cá phải đảm bảo về độ sâu, thường khoảng 0,6 - 0.8 - 1 mét. Tùy vào quy mô hồ để có độ sâu phù hợp. Hồ không nên quá sâu sẽ khó vệ sinh và quan sát cá.

Trên đây là những thông tin về mà Việt Hoa Viên đã chia sẻ. Nếu cần hỗ trợ bất cứ vấn đề nào trong quá trình chăm sóc cá koi, hãy liên hệ chúng tôi qua 0936 999 470. Chúng tôi sẽ hết lòng giúp đỡ bạn!

 

Copyright © 2015 Việt Hoa Viên. All rights reserved.
Hotline: 0936 999 470
  • Mr. Phong  Mr. NGUYỄN TÚ
    0913577739
zalo